top of page

10 สารพิษที่พบในบ้าน ตอนที่ 2

เราและลูกหลานของเราใช้ชีวิตอยู่ในบ้านท่ามกลางสารพิษที่เป็นอันตรายหรือไม่? มาดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้างที่เป็นสารพิษที่อาจแฝงอยู่ในบ้านของเรา เมื่อรู้จักมันแล้ว จะได้กำจัดหรือหลีกเลี่ยงมันไปได้

10 สารพิษที่พบในบ้าน ตอนที่ 2 ค่ะ โดยท่านผู้อ่านสามารถอ่านตอนที่ 1 ได้ที่ https://www.baansuansabuy.com/post/toxic-in-home-1


6. Volatile organic compounds (VOCs) โวเลไทล์ ออกานิก คอมปาวด์ เป็นกลุ่มของสารประกอบเคมีอินทรีย์ระเหยง่าย ซึ่งปกติจะมีสถานะเป็นก๊าซหรือไอที่อุณหภูมิห้อง เช่น Benzene, Vinyl Chloride Monomer, Ethylene Dichloride, Chloroform, Dichloroethane, Trichloroethylene, Dichloromethane, Dichloropropane, Butadiene มักพบใน สเปรย์ดับกลิ่น สเปรย์ฉีดผม น้ำหอม น้ำยาทำความสะอาด สีทาบ้าน พรม เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้อัด สาร VOCs เป็นสารตั้งต้นของปฏิกิริยา photochemical smog และทำปฏิกิริยากับ NOx ทำให้เกิดก๊าซโอโซนและสารอื่นซึ่งเป็นสารมลพิษทางอากาศทุติยภู สาร VOCs ในรูปของเหลว หรือสารละลาย ส่งผลกระทบต่อคุณภาพน้ำ น้ำใต้ดิน และดิน สาร VOCs เป็นสารก่อมะเร็ง ถ้าสัมผัสที่ความเข้มข้นต่ำ จะก่อให้เกิดการระคายเคืองตา จมูก คอ มีอาการปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน และ VOCs ยังมีผลต่อ ระบบพันธุกรรม ระบบฮอร์โมน ระบบสืบพันธุ์ และระบบประสาท อันทำให้เกิดโรคทางระบบสืบพันธุ์ เช่น เป็นหมัน ความพิการของเด็กมีการกลายเพศ ในปี ค.ศ.2010 ทั่วโลกได้มีการเฝ้าระวังไม่ให้มีสาร VOCs มากเกินไปในอากาศอยู่แล้ว แต่ปัญหาอาการป่วยทั้งหลายที่เป็นข่าวใหญ่ ที่มาบตาพุด จังหวัดระยองนั้นคือผลจาก VOCs ที่ถูกปล่อยออกมาจากโรงงานอุฒสาหกรรมนั่นเอง


7. Radon (RN) เรดอน เป็นก๊าซกัมมันตรังสีที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ไร้กลิ่น เกิดขึ้นได้จากการแตกตัวของชั้นหินหรือดินที่มีธาตุยูเรเนี่ยมปะปนอยู่ ( พื้นดินโดยทั่วไปมียูเรเนี่ยมปะปนอยู่แล้ว ) มักพบได้ในบ้านที่มีการระบายอากาศที่ไม่ดี และพบมากถ้าพื้นหรือผนังของบ้านที่อยู่ใกล้พื้นดินมีรอยแตกร้าว Radon เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดมะเร็ง ในปี ค.ศ.2010 United States Environmental Protection Agency( EPA) แห่งสหรัฐอเมริกา ประกาศว่าการมี Radon ในอากาศหรือน้ำเกินกว่า 148 Bq/m3 เป็นอันตรายและอาจก่อให้เกิดมะเร็ง8.Lead สารตะกั่ว ตะกั่ว เป็นโลหะสีเทาเงิน หรือแกมน้ำเงินเกิดขึ้นตามธรรมชาติในพื้นดิน หรืออาจเกิดจากภาวะมลพิษ สารตะกั่วในบรรยากาศมาจากตะกั่วที่ใช้ผสม ในน้ำมันเบนซิน สารประกอบตะกั่วในน้ำมัน สามารถแพร่กระจายไปได้ไกล หลายกิโลเมตร สารตะกั่วมักพบได้ในสีทาบ้าน เครื่องจานชามคริสตัล เครื่องปั่นดินเผา แบตเตอร์รี่ หมึก สี ตัวเชื่อมท่อน้ำ แป้งทาเด็ก ของเล่นเด็ก ลิปสติก ไข่เยี่ยวม้า หม้อลวกก๋วยเตี๋ยว หนังเทียม กระเพาะปลา ไส้กรอก เห็ดหอมอบแห้ง สารตะกั่ว มีผลต่อระบบทางเดินอาหาร และระบบประสาท ทำให้เม็ดเลือดแดงอายุสั้นลงซึ่งทำให้เป็นโรคโลหิตจาง เป็นอันตรายต่อระบบประสาท ไต ทางเดินอาหาร ตับ หัวใจ และความรู้สึกทางเพศลดลง ในสตรีมีครรภ์ทารกอาจแท้ง คลอดก่อนกำหนดหรือเด็กอาจมีปัญหาทางสมอง ปัจจุบันสหภาพยุโรปสั่งห้ามใช้สารตะกั่ว9. Pesticides and herbicides เพสทิไซด์ และ เฮอบิไซด์ เป็นสารเคมีในยาฆ่าแมลง ยากำจัดศัตรูพืช มักพบใน ข้าว ผัก ผลไม้ หรือพืชผลทางการเกษตรที่ใช้สารเคมี ถ้าได้รับสาร Pesticides and herbicides โดยตรงจะมีอาการหายใจขัด แน่นหน้าอก หายใจลำบาก เหงื่อออกมาก กล้ามเนื้อกระตุก มือสั่นตัวสั่น น้ำลายไหล คอแห้ง และเมื่อสะสมในร่างกายเป็นเวลานานจะทำให้เจ็บป่วยด้วยโรคทางผิวหนัง หายใจ ระบบประสาท สมอง และ มะเร็ง ปัจจุบันทั่วโลกออกมาตรการต่างๆในการพยายามลดการใช้สารเคมีในการเกษตร แต่คงยังต้องต่อสู้กับผลประโยชน์อันมหาศาลของคนบางกลุ่ม กันอีกยาวนาน10. Formaldehyde ฟอร์มัลดีไฮด์ ฟอร์มาลีน-ฟอร์มัลดีไฮด์ ทั้งสองตัวนี้ในทางเคมีคือสารตัวเดียวกัน เมื่ออยู่ในรูปของสารละลายจะเรียกว่า “ฟอร์มาลีน”และเมื่อเป็นก๊าซจะเรียกว่า“ฟอร์มัลดีไฮด์” Formaldehyde เป็นสารเคมีที่มักเป็นส่วนผสมของสารต่างๆ ผู้ที่สูดดมสารระเหย Formaldehyde จะมีอาการอาการเฉียบพลัน คือ แสบตาและระคายเคืองในทางเดินหายใจ ทำให้เกิดอาการอักเสบ มีอาการไอ แน่นหน้าอกหอบคล้ายเป็นหืด อาจถึงขั้นเป็นปอดอักเสบ หรือปอดบวมน้ำเฉียบพลัน และในระยะยาวจะมีอาการพิษเรื้อรัง ซึ่งทำลายระบบประสาทส่วนกลาง ทำลายระบบหายใจ จนทำให้เกิดเป็นโรคมะเร็ง โรคภูมิแพ้และหอบหืด นอกจากนี้ยังเกี่ยวข้องกับความผิดปกติของระดูและการเจริญพันธุ์อีกด้วย ในปัจจุบันประเทศสหรัฐอเมริกา ประเทศญี่ปุ่น และประเทศแถบยุโรป ห้ามใช้วัสดุที่มีส่วนประกอบของสารฟอร์มัลดีไฮด์ เกินกว่า 0.03 mg ต่อ 100g (Formaldehyde Emission Class/ Class E0)


วิธีการหลีกเลี่ยงหรือลดอันตรายจากสารพิษทั้งหลายนั้นอาจทำได้โดยการพยายามใช้ ของที่ผลิตขึ้นด้วยกรรมวิธีธรรมชาติไม่มีส่วนผสมของสารเคมี หรือผลิตภัณฑ์เกษตรอินทรีย์ ซึ่งเดี๋ยวนี้มีมากขึ้นพอสมควรแล้ว เมื่อซื้อสินค้าควรดูที่ฉลาก ว่ามีส่วนผสมของสารที่เป็นพิษหรือไม่ และข้อสำคัญทำให้บ้านมีอากาศถ่ายเทเสมอ


#อันตรายในบ้าน #ปัญหาบ้าน


" อย่าคิดว่าสิ่งนี้เท่านั้นจริง สิ่งอื่นเปล่า "

พุทธวจน

Comments


BED3.jpg

ProudFah*

Beds collection # BED3-1-172

From:

75,000 bath

BED1.jpg

Proudfah*

Beds collection # BED1-1-162

From:

40,000 bath

proudfah-alcove sofa-escape3-1-90.jpg

Proudfah*

Alcove sofa collection # Es3-1-90

From:

32,000 bath

เฟอร์นิเจอร์

เครื่องเรือน, โซฟา, ตู้, โต๊ะ, เก้าอี้, เตียง, Furniture, Sofa, Armchair, Table, Chair, Cabinet, Bed

sponsor

proudfah-sofa+armchair-3.jpg
proudfah logo 2-JPG.jpg

line id : proudfahdesign

ผู้รับเหมาก่อสร้าง

ผู้รับเหมาสร้างบ้าน, ผู้รับเหมาอาคาร, ผู้รับเหมาต่อเติม, ผู้รับเหมาปรับปรุงอาคาร, Construction Contractor

sponsor

lda con-bss-pros copy.jpg
lda logo

line id : ldainter

ผู้ออกแบบตกแต่งภายใน

มัณฑนากร, สถาปนิกตกแต่งภายใน, ดีไซน์เนอร์, Interior Designer, Interior Architects

sponsor

บริษัทรับออกแบบตกแต่งภายใน | www.aidesign.co.th
aidesign-logo.jpg

line id : aidesign.co.th

bottom of page