top of page

วิธีประหยัดค่าใช้จ่ายในบ้าน

พยัคฆปัชชะ ! เมื่อใด กุลบุตรนี้ รู้จักความได้มาแห่งโภคทรัพย์  รู้จักความสิ้นไปแห่งโภคทรัพย์ แล้วดำรงชีวิตอยู่อย่างสม่ำเสมอ  ไม่ฟุ่มเฟือยนัก ไม่ฝืดเคืองนัก โดยมีหลักว่า..  “รายได้ของเราจักท่วมรายจ่าย และรายจ่ายของเรา จักไม่ท่วมรายรับ ด้วยอาการอย่างนี้” ดังนี้ พยัคฆปัชชะ ! นี้เราเรียกว่า สมชีวิตา (การเลี้ยงชีวิตอย่างสมดุลย์พอเพียงแก่ฐานะ). พุทธวจน - อฏฺฐก. อํ. ๒๓/๒๘๙/๑๔๔.


เราสามารถลดค่าใช้จ่ายในบ้านได้อย่างไรบ้าง

1. ปิดน้ำและไฟฟ้าทุกครั้งที่ไม่ใช้งาน หรือที่ไม่จำเป็น ควรปิดน้ำและไฟฟ้าทุกครั้งที่ไม่ได้ใช้งาน บางบ้านมีการติดตั้งดวงโคม เพื่อใช้แสงในการ ตกแต่งให้สวยงาม เช่น ตามทางเดิน โถงอาคาร หรือไฟส่องที่รูปภาพ ไม่ควรเปิดไฟเหล่านี้ เป็นประจำทุกวัน อาจจะเปิดเฉพาะบางวันที่มีโอกาสพิเศษ เช่น รับแขก มีงานเลี้ยง

2. เลือกใช้เครื่องไฟฟ้าประเภทที่ประหยัดพลังงานควรเลือกใช้เครื่องไฟฟ้าภายในบ้านที่ประหยัดพลังงาน ไม่ว่าจะเป็น แอร์ พัดลม หม้อหุงข้าวไมโครเวฟ ตู้เย็น หลอดไฟ ฯลฯ

3. รองน้ำฝนไว้ใช้ ถึงแม้ว่าปัจจุบันนี้ น้ำฝนอาจจะไม่สะอาดเหมือนสมัยก่อน เนื่องจากมีมลพิษในอากาศเยอะ ไม่สามารถนำมาเป็นน้ำดื่มได้ แต่เราสามารถใช้น้ำฝน ในงานซักล้างได้ ทั้งถูบ้านซักผ้า รดน้ำต้นไม้ โดยไม่ต้องใช้น้ำประปา ช่วยลดคาใช้จ่ายและประหยัดทรัพยากรธรรมชาติ

4. อย่าเปิดตู้เย็นบ่อย และไม่ควรนำอาหารร้อนเข้าตู้เย็น ไม่ควรนำอาหารร้อนแช่ในตู้เย็น หรือเปิดตู้เย็นบ่อยๆทำให้เปลืองไฟฟ้า เนื่องจากตู้เย็น จะสูญเสียความเย็น จึงต้องใช้พลังงาน ไฟฟ้าเพิ่มในการรักษาระดับความเย็นให้เท่าเดิม ควรรอให้อาหารเย็นเสียก่อน วางตู้เย็นห่างจากผนังหลังและข้างอย่างน้อย 15 เซนติเมตร จะช่วยประหยัดไฟ

5. ปิดแอร์ก่อนเลิกใช้งานจริงประมาณ 15-30 นาที ควรปิดแอร์ก่อนเลิกใช้งาน 15-30 นาที และใช้ประโยชน์จากความเย็นที่เหลืออยู่ เพื่อช่วย ประหยัดไฟฟ้า ดังนั้นหากคิดว่า จะตื่นนอนเวลา 6.00 น. ควรตั้งเวลาปิดแอร์ประมาณ 5.30 น. ลองคิดดูว่า 30 นาทีต่อวัน 1 เดือนคุณจะประหยัดได้ถึง 15 ชั่วโมง/วัน

6. ทำอาหารแต่พอกิน และอย่ากินเหลือ บางคนอาจะมองข้ามในเรื่องนี้ แต่อย่าลืมว่าคุณก็ต้องจ่ายค่าวัตถุดิบในการทำอาหาร ดังนั้นการที่คุณทำอาหารมากเกิน แล้ว รับประทานไม่หมดเหลือทิ้ง ทำให้คุณสูญเสียเงินค่าวัตถุดิบไปด้วย

7. รีดผ้าครั้งละมากๆ และไม่ควรรีดผ้าในห้องปรับอากาศ ควรรีดผ้าครั้งละมากๆ จะประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่าคุณรีดผ้าวันละตัวต่อเดือนใน ปริมาณผ้าที่เท่ากัน ควรดึงปลั๊กออก ก่อน 2-3 นาทีเพื่อใช้ประโยชน์จากความร้อนที่ เหลือในเตารีด และไม่ควรรีดผ้าในห้องปรับอากาศ เพราะจะทำให้เครื่องปรับ อากาศทำงานหนักและเปลืองไฟ

8. การปิดโทรทัศน์ เครื่องเล่น VCD, DVD, เครื่องเสียง Stereo หรือเกมส์ ควรปิดอุปกรณ์เหล่านี้ที่สวิทซ์ตัวเครื่อง ไม่ควรปิดด้วยรีโมทคอนโทรล เพราะเครื่องยัง ใช้ไฟอยู่ตลอดเวลา#การดูแลรักษาบ้าน


" อย่าคิดว่าสิ่งนี้เท่านั้นจริง สิ่งอื่นเปล่า "

พุทธวจน

Comments


BED3.jpg

ProudFah*

Beds collection # BED3-1-172

From:

75,000 bath

BED1.jpg

Proudfah*

Beds collection # BED1-1-162

From:

40,000 bath

proudfah-alcove sofa-escape3-1-90.jpg

Proudfah*

Alcove sofa collection # Es3-1-90

From:

32,000 bath

เฟอร์นิเจอร์

เครื่องเรือน, โซฟา, ตู้, โต๊ะ, เก้าอี้, เตียง, Furniture, Sofa, Armchair, Table, Chair, Cabinet, Bed

sponsor

proudfah-sofa+armchair-3.jpg
proudfah logo 2-JPG.jpg

line id : proudfahdesign

ผู้รับเหมาก่อสร้าง

ผู้รับเหมาสร้างบ้าน, ผู้รับเหมาอาคาร, ผู้รับเหมาต่อเติม, ผู้รับเหมาปรับปรุงอาคาร, Construction Contractor

sponsor

lda con-bss-pros copy.jpg
lda logo

line id : ldainter

ผู้ออกแบบตกแต่งภายใน

มัณฑนากร, สถาปนิกตกแต่งภายใน, ดีไซน์เนอร์, Interior Designer, Interior Architects

sponsor

บริษัทรับออกแบบตกแต่งภายใน | www.aidesign.co.th
aidesign-logo.jpg

line id : aidesign.co.th

bottom of page