top of page

การถมดินเพื่อเตรียมสร้างบ้าน


ประโยชน์ของการถมดิน

- ป้องกันปัญหาเรื่องน้ำท่วมและน้ำจากบริเวณโดยรอบเข้าสู่พื้นที่ของเราได้โดยง่าย - ทำให้การยกระดับของถนนหรือที่ดินข้างเคียงในอนาคตไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่บ้านมากนัก - ทำให้บ้านดูโดดเด่นและสง่า

ข้อควรพิจารณาในการถมดิน

- ก่อนการถมดินควรมีการเอาเศษขยะ เศษใบไม้ ต้นไม้ หรือน้ำที่ขัง ออกจากพื้นที่ให้หมด เนื่องจากเป็นอุปสรรคในการบดอัดดินให้แน่น - ดินที่ใช้ถมควรเป็นดินที่แห้ง โดยดินที่มาจากการเจาะเสาเข็มแล้วเอาดินมาทิ้งซึ่งจะเป็นดินเลน ไม่เหมาะกับ การนำมาถมที่ เพราะเมื่อปล่อยให้ดินยุบตัวลงจะเกิดการทรุดตัวมาก (ถ้าจะใช้ต้องตากดินให้แห้งก่อน) - ทุกระยะที่ถมดินลงไป 50 เซนติเมตร ควรทำการบดอัดหน้าดินให้แน่นด้วยรถบด แล้วจึงถมดินในชั้นต่อไป - อาจใช้ทรายถมดินในบริเวณที่เป็นหลุมหรือบ่อ เพราะทรายละเอียดสามารถแทรกเข้าไปอยู่ในช่องว่างต่างๆได้ง่าย - การถมที่ดินบริเวณถนน อาจใช้ดินลูกรังถมพร้อมกับการบดอัดที่ผิวหน้า ที่ระดับประมาณ 30 ถึง 50 เซนติเมตร เพราะจะมีการทรุดตัวน้อย แต่ข้อเสียคือดินลูกรังปลูกต้นไม้ได้ยาก - การถมที่ในบริเวณจัดสวนหรือปลูกต้นไม้ ควรถมด้วยหน้าดินเนื่องจากมีคุณสมบัติเหมาะสมกับการเจริญเติบโตของพืช

ช่วงเวลาในการถมดิน

ไม่ควรถมดินในฤดูฝน เนื่องจากดินที่นำมาถมจะมีน้ำอยู่มาก ทำการบดอัดดินให้แน่นได้ลำบาก และในพื้นที่ของเราอาจมีน้ำท่วมขังอยู่

การถมดินในสภาพแวดล้อมต่างๆ

- บริเวณใกล้คูคลอง แก้ปัญหาการพังทลายของดินด้วยการทำระยะลาดลงสู่คูคลอง ประมาณ 30-40 องศา แล้วถมด้วยหินภูเขา และกรอกปูนในช่องระหว่างหินทุกร่อง เพื่อให้หินแข็งแรงมากนัก หรือทำกำแพงกันดินทลายที่เป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก (แนะนำให้มีวิศวกรช่วยดูแลในส่วนนี้ด้วย) - กรณีที่ข้างเคียงเป็นที่โล่ง ดินที่ถมจะไม่มีที่พิงอาจต้องทำเขื่อนกันดินไหลด้วยเข็มไม้สน หรือกำแพงคอนกรีตเสริมเหล็ก หรือต้องทำดินเป็นแนวลาดชัน ( Slope ) ล้ำเข้ามาในที่ของเราเอง ( เคยเห็นเค้าทำแนวลาดไปที่ดินข้างเคียงเหมือนกัน โดยต้องขออนุญาตเจ้าของที่ข้างเคียง ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะยินดีเพราะได้ดินฟรี ) - ถมดินให้สูงกว่าถนน,เพื่อนบ้านข้างเคียงหรือระดับที่ต้องการเล็กน้อย ( 20 ถึง 30 เซนติเมตร ขึ้นอยู่กับพื้นที่ ) เนื่องจากดินที่ถมจะมีการทรุดตัวลงในเวลาต่อมา (ควรตรวจสอบถนนบริเวณบ้านว่าจะมีแผนการปรับถนนขึ้นอีกหรือไม่ และจะปรับขึ้นสูงเท่าใด เพื่อกำหนดระยะความสูงดินถมของเรา )
#ก่อสร้างบ้าน #งานวิศวกรรม


" อย่าคิดว่าสิ่งนี้เท่านั้นจริง สิ่งอื่นเปล่า "

พุทธวจน

Comments


BED3.jpg

ProudFah*

Beds collection # BED3-1-172

From:

75,000 bath

BED1.jpg

Proudfah*

Beds collection # BED1-1-162

From:

40,000 bath

proudfah-alcove sofa-escape3-1-90.jpg

Proudfah*

Alcove sofa collection # Es3-1-90

From:

32,000 bath

เฟอร์นิเจอร์

เครื่องเรือน, โซฟา, ตู้, โต๊ะ, เก้าอี้, เตียง, Furniture, Sofa, Armchair, Table, Chair, Cabinet, Bed

sponsor

proudfah-sofa+armchair-3.jpg
proudfah logo 2-JPG.jpg

line id : proudfahdesign

ผู้รับเหมาก่อสร้าง

ผู้รับเหมาสร้างบ้าน, ผู้รับเหมาอาคาร, ผู้รับเหมาต่อเติม, ผู้รับเหมาปรับปรุงอาคาร, Construction Contractor

sponsor

lda con-bss-pros copy.jpg
lda logo

line id : ldainter

ผู้ออกแบบตกแต่งภายใน

มัณฑนากร, สถาปนิกตกแต่งภายใน, ดีไซน์เนอร์, Interior Designer, Interior Architects

sponsor

บริษัทรับออกแบบตกแต่งภายใน | www.aidesign.co.th
aidesign-logo.jpg

line id : aidesign.co.th

bottom of page